Mạng Wi-Fi dễ dàng bị tấn công trong 60 giây

Nói chuyện về Hardware ...

Mạng Wi-Fi dễ dàng bị tấn công trong 60 giây

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ bảy 28 Tháng 4 2007 5:55 pm

Sau khi đánh bại được hệ thống bảo vệ kết nối Internet không dây, kẻ đột nhập có thể lưu lại mật khẩu, ăn cắp thông tin nhạy cảm hoặc tải nội dung khiêu dâm.

Nhiều gia đình vẫn ưa chuộng cơ chế mã hóa WEP (Wireless Equivalent Protection) để ngăn người khác dùng trộm Wi-Fi của họ, dù giới bảo mật từng khuyến cáo về những lỗ hổng trong hệ thống này.

Trước đây, hacker cần ít nhất 20 phút mới xâm nhập được vào mạng không dây do WEP bảo vệ. Tuy nhiên, 3 chuyên gia nghiên cứu mật mã thuộc Đại học kỹ thuật Darmstadt (Đức) vừa công bố chương trình Aircrack-ptw giúp khai thác hệ thống nhanh hơn nhiều.

"Sẽ không ngoa nếu khẳng định hacker chỉ mất 60 giây và cùng lắm là 5 phút để đột nhập. WEP đã hết thời và mọi người không nên tin tưởng công nghệ đó nữa", chuyên gia Erik Tews cảnh báo.

Theo Tews, người sử dụng nên chuyển sang hệ thống WPA (Wi-Fi Protected Access), được giới thiệu cách đây 4 năm, thay cho WEP. "Chúng tôi đã kiểm tra WPA rất kỹ và chưa phát hiện điểm yếu nào đáng kể", Tews nói.

Struan Robertson, luật sư công nghệ thuộc hãng luật Pinsent Masons (Anh), cũng cho rằng bảo mật kết nối mạng gia đình là điều nên làm. "Dù người dùng không phải chịu trách nhiệm trước những hành vi phạm pháp của hacker, máy tính cá nhân của họ vẫn có thể bị cảnh sát thu hồi và xem xét", Masons nói.
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng

Wifi = không có nghĩa gì?

Bài viết mớigửi bởi dungnd » Thứ bảy 28 Tháng 4 2007 6:01 pm

Tên gọi Wifi ban đầu thực chất không có ý nghĩa gì. Mãi đến sau này, người ta mới gán cho nó cụm từ "wireless fidelity" theo tiếng Anh...

Về tên gọi Wifi, không ít người chưa thực sự hiểu lắm về tên gọi này. Theo tìm hiểu, tên gọi Wifi được bắt nguồn từ việc hợp nhất các chuẩn kết nối không dây tại Mỹ, khởi nguồn từ năm 1985. Nhờ sự thành công của mạng hữu tuyến Ethernet, một số công ty bắt đầu nhận ra rằng việc xác lập một chuẩn không dây chung là rất quan trọng.

Sau một thời gian thương thảo, 6 công ty bao gồm Intersil, 3Com, Nokia, Aironet (về sau được Cisco sáp nhập), Symbol và Lucent đã tuyên bố liên kết với nhau để tạo ra Liên minh tương thích Ethernet không dây WECA. WECA ra đời với mục đích xác nhận sản phẩm của những nhà cung cấp mạng phải tương thích thực sự với nhau.

Tuy nhiên, các thuật ngữ như “tương thích WECA” hay “tuân thủ IEEE 802.11b” vẫn gây bối rối đối với cả cộng đồng. Công nghệ mới cần một cách gọi thuận tiện đối với người tiêu dùng. Các chuyên gia tư vấn đề xuất một số cái tên như “FlankSpeed” hay “DragonFly”… nhưng, mọi chuyện vẫn dậm chân tại chỗ.

Hình ảnh

Cuối cùng, một cái tên “may mắn” nhận được sự đồng thuận của tất cả các phía: đó là tên gọi Wifi. Người ta lý giải rằng, cách gọi “Wi-Fi” đơn giản, dễ nhớ lại nghe như có vẻ công nghệ chất lượng cao bởi nó gần với từ hi-fi. Thế là cái tên Wi-Fi ra đời. Cách giải thích “Wi-Fi có nghĩa là wireless fidelity” về sau này người ta mới nghĩ ra. Chính vì thế, thực chất tên gọi Wi-Fi chỉ là một cái tên đặt ra cho dễ gọi chứ không có nghĩa gì ban đầu.

Wifi hiện đang được triển khai sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, với phạm vi phủ sóng khoảng 50 mét. Phiên bản mới của Wi-Fi hiện nay có tên 802.11g, sử dụng kỹ thuật dải phổ rộng tiên tiến hơn gọi là truy cập đa phân tần trực giao OFDM (orthogonal frequency-division multiplexing) và có thể đạt tốc độ lên tới 54 Mb/giây ở băng tần 2,4 Ghz
Hình đại diện của thành viên
dungnd
Site Admin
Site Admin
 
Bài viết: 1528
Ngày tham gia: Thứ bảy 29 Tháng 4 2006 5:40 am
Đến từ: 60 Lê Hữu Trác - Đà Nẵng


Quay về Phần cứng

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron